Diện Phúc - Dụng Cụ Diện Chẩn chính hãng - Khóa Học Diện Chẩn - Diện Chẩn Hải Phòng -  Trung tâm CSSK và làm đẹp tự nhiên Diện Phúc 121 Hoàng Thế Thiện, Hải An, Hải Phòng

Diện Phúc - Dụng Cụ Diện Chẩn chính hãng - Khóa Học Diện Chẩn - Diện Chẩn Hải Phòng -  Trung tâm CSSK và làm đẹp tự nhiên Diện Phúc Số 23, Lô 8, Thế Lữ, Hồng Bàng, Hải Phòng

Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp
Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp
Trang chủ » Cẩm nang

Cách bảo vệ sức khỏe khi phải tắm muộn

Diện chẩn

Mặc dù phòng tắm thời nay đã kín gió và được đặt khép kín cùng phòng ngủ, có đèn sưởi và nước tắm nước nóng nhưng các bạn vẫn dễ bị cảm. Vì sao vậy???

Trước hết, chúng ta cần hiểu sơ qua là trong cơ thể mỗi người đều có một lớp vệ khí để bảo vệ cơ thể, ngăn tà khí xâm nhập. Khí này thuộc Dương, khí dương thịnh và mạnh về ban ngày, suy yếu về ban đêm, giống như mặt trời là đại diện cho dương khí, khi mặt trời lặn, bóng tối bao phủ chính là lúc âm thịnh dương suy. Càng về đêm muộn thì dương khí hay vệ khí đều suy yếu mà tà khí thuộc âm lại thịnh lên, cho nên chúng ta dễ bị tà khí xâm nhập.

Đông y có câu: "Dương hư ngoại hàn - Âm hư nội nhiệt". "Hư" nghĩa là thiếu hụt, dương khí thiếu hụt thì vệ khí kém dẫn đến cơ thể dễ trúng hàn, biểu hiện chân tay lạnh , chịu lạnh kém, hay bị cảm, mỏi mệt ko rõ nguyên nhân. Những người này mà tắm muộn thì càng dễ bị hàn nhập và ngấm sâu.

Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen sinh hoạt :

- Về mùa nóng, nhiều bạn có thói quen bật điều hòa ngay khi về nhà, sau đó mới đi tắm. Tắm nước nóng làm cho lỗ chân lông mở rộng rồi lại ra phòng điều hòa khiến hàn khí thừa cơ xâm nhập.

- Có nhiều bạn còn gội đầu xong chỉ lau khô, sợ sấy làm hỏng tóc nên để tóc ẩm đi ngủ dẫn đến đau đầu kinh niên , trường hợp này tôi đã gặp rất nhiều.

- Còn về mùa lạnh, các bạn lại có thói quen tắm nước nóng già, tắm xong thường bị mệt và vã mồ hôi, chân lông càng mở rộng và hàn khí nhập sâu hơn.

Triệu chứng cảm hàn diễn biến nhanh chậm, nặng nhẹ còn tùy thuộc vào thể trạng từng người và mức độ hàn khí xâm nhập. Có người đau đầu, sợ lạnh ngay lập tức, có người đau sau khi ngủ dậy, có người hàn tích tụ qua nhiều ngày làm cho co rút các cơ dọc 2 bên cột sống, gây nhức mỏi , tê bì.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe khi bắt buộc phải tắm muộn, ta cần chú ý :

- Mùa đông nên bật sẵn điều hòa nóng, khi tắm bật sưởi. Mùa hè không mở điều hòa lạnh trước khi tắm, không mở cửa sổ phòng tắm.

- Không tắm nước quá nóng khiến lỗ chân lông bị mở rộng, toát mồ hôi, thoát dương khí.

- Lau khô người và đầu tóc, mặc quần áo trước khi ra khỏi phòng tắm.

- Sấy khô tóc ngay sau khi tắm

- Nên sấy ấm nóng người sau khi tắm tại những vị trí quan trọng: 2 lòng bàn chân, bụng rốn, dọc cột sống, đầu.

- Nên dự phòng sẵn trong tủ thuốc gia đình vài gói trà gừng, nếu có hiện tượng say xẩm lả người thì phải uống ngay.

Chúc bạn và gia đinh luôn khỏe mạnh.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác:

Loading