Siro Húng Chanh - Bài thuốc dân gian chữa ho hiệu quả!
Công dụng các loại dược liệu nấu siro ho. Các mẹ chịu tìm khó tìm nguồn nguyên liệu sạch dành ít thời gian làm cất tủ cho con và gia đình dùng dần.
- Húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm,giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc. Colein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột, chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho,khản tiếng.
- Lá diếp cá : nhờ tính thanh mát và đặc tính kháng sinh tự nhiên diếp cá giúp hạ sốt rất tốt ở trẻ nhỏ.
- Lá hẹ: Là một loại rau có vị giống cay the giống hành tính ấm có tác dụng điều trị ho, khò khè, viêm phế quản, hen suyễn ở trẻ em. Phòng chống táo bón đau dạ dày.
- Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho. Với các bệnh ho thông thường, quất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị. Quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho,kháng khuẩn và kháng vi rút
- Gừng có vị cay tính ấm có công dụng giảm đau giảm ho và chống nôn.
- Tỏi có vị cay là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa cảm cúm, ho.
- Thảo quả: Có vị cay nóng điều trị một số bệnh như ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ hô hấp. Ngoài ra các hợp chất có trong thảo quả còn giúp trung hoà acid dạ dày từ đó sẽ hạn chế được các bệnh viêm loét dạ dày
CÔNG THỨC SI RÔ HÚNG CHANH
NGUYÊN LIỆU
- Đường phèn : 300g nếu thích ngọt tăng lượng đường lên ( đường phèn vàng tốt hơn trắng)
- Quất 800g
- Húng chanh 900g hay còn gọi là ( Tần dày lá)
- Diếp cá : 500g
- Gừng vài miếng thái lát đập dập
- Thảo quả 50g
- Lá hẹ 1 nắm to(loại hẹ cơm nhỏ)
- Tỏi 4-5 củ
- Quế 2 hoặc 3 thanh
- Mẹ nào thích thông mũi mát họng sảng khoái thì cho thêm 1 nắm nhỏ bạc hà. Nhà các mẹ có cam thảo thì cho thêm ít lát, có lá dòi ho, hoa đu đực, ngải cứu cho thêm mỗi loại một nắm nhé dùng cũng rất hiệu quả.
CÁCH LÀM
1. Húng chanh, quất, gừng, diếp cá, hẹ, bạc hà rửa sạch rồi ngâm nước muối 15p
2. Vớt nguyên liệu ra để ráo. Quất cắt đôi bỏ hạt, vắt bỏ bớt nước rồi ngâm chung với đường phèn 1h -2h.
3. Cho quất, đường phèn lên bếp nấu lửa vừa thấy sôi thì hạ lửa liu riu cho húng chanh, diếp cá, gừng, hẹ, bạc hà, quế, thảo quả đập dập cho vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 3-4h
4. Hoặc đun đến khi nào không thấy hơi nước bốc lên là siro đã được, lọc bã qua cái rây ( bã để nguội cho vào hộp cất vào tủ lạnh dùng cho người lớn rất tốt).
5. Siro đạt thành phẩm đặc sánh, màu trong như hổ phách vàng óng ánh da cam.
CÔNG DỤNG
- Siro có công dụng trị ho, làm dịu cổ họng khi đau rát, long đờm , giảm triệu chứng sổ mũi, ho có đờm.
- Siro không có tác dụng như thuốc Tây, cần kiên trì cho bé uống đều tới khi hết bệnh.
LIỀU DÙNG
* Đối với em bé từ 4-5 tháng là dùng được rồi nhé! Các mẹ có con dưới 4 tháng thì mẹ uống cho con bú nhé! Hoặc hấp đường phèn húng chanh, quất cho con uống.
- Ngày uống 1-2 lần để tăng đề kháng
- Ngày uống 3-5 lần để điều trị ho sổ mũi
- Mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ 5ml (nếu bé không uống được nguyên chất thì các mẹ pha loãng với nước ấm).
* Đối với người lớn
- Ngày 3-5 lần điều trị ho sổ mũi mỗi lần 15ml. Hoặc sử dụng mỗi sáng để bảo vệ thanh quản và dạ dày.
- Siro Húng chanh kết hợp các loại thảo dược nên mẹ bầu uống an toàn nhé!
Thảo quả và quế các mẹ mua ở tiệm thuốc Bắc nhé!
Bảo quản: Ngăn mát tủ lạnh 6 tháng nha cả nhà.
Lưu ý:
- Không cho bé ăn uống gì sau khi uống Siro Húng chanh khoảng 20p để các dược chất thấm vào vùng hầu họng phát huy hiệu quả tối đa.
- Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi, sạch sẽ có nguồn gốc rõ ràng.
- Không sử dụng mật ong để nấu Siro cho bé dưới 1 tuổi.
- Sử dụng đường phèn nấu thích hợp mọi lứa tuổi ai cũng dùng được.
- Đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi thì nên sử dụng quất, húng chanh và đường phèn chưng lên rồi lấy nước cho bé uống.
* Sau khi uống Siro đàm sẽ Long ra bé sẽ sổ mũi nhiều và ho ra rất nhiều đàm các mẹ yên tâm nhé! Đàm tống ra mấy ngày bé sẽ hết ho hết sổ mũi.
Chúc cả nhà thành công.