Nên ăn gì để tăng sức đề kháng chống dịch covid - Giải pháp đến từ Ẩm Thực Dưỡng Sinh Diện Chẩn
Giải pháp đến từ Ẩm Thực Dưỡng Sinh Diện Chẩn
"Bệnh từ ở miệng mà vào, họa từ ở miệng ào ào tuôn ra". Đó là lời dịch dân dã câu nói Hán Việt mà ông cha thường nói: " Bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất". Ý nghĩa ở đây ai cũng hiểu: bệnh tật của con người phần nhiều là do thói quen ăn uống( vào miệng). Và không ít người gặp họa bởi lời ăn tiếng nói( từ miệng ra). Phạm vi bài viết này tôi chỉ xin phép đề cập tới chủ đề ăn uống ra sao, như thế nào để chúng ta luôn khỏe mạnh, an toàn giữa đại dịch. Và hai món quà đặc biệt chia sẻ cho mọi người phòng và hỗ trợ cho những người mắc virut Covid. Vậy ngoài phòng ngừa bằng cách tiêm vacxin Covid, thì mỗi chúng ta cần nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm được xem là " vũ khí" hữu hiệu sau đây:
Vậy nên ăn gì để tăng sức đề kháng giúp phòng chống Covid?
Một yếu tố cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch quan trọng không kém chính là bổ sung các loại thực phẩm thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn đủ nhóm chất và cân đối là rất cần thiết cho chúng ta có sức đề kháng tốt.
- Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng tập trung vào cung cấp đủ năng lượng, đủ chất đạm, đủ chất bột, đường, kiểm soát chất béo. Vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng…và protein thực vật từ các loại hạt ( hạnh nhân, óc chó, hạt điều…), đậu, đỗ…
- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, C, E, D, kẽm, sắt, probiotic lợi khuẩn. Đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:
- Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A như: lòng đỏ trứng, gan động vật...nhóm rau, củ, quả màu sắc rực rỡ tự nhiên như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, các loại quả có màu vàng, đỏ.
- Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Đây là chất dinh dưỡng giúp ức chế sự tổng hợp của virut mới, có tác dụng chống lại virus xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C từ hoa quả và rau xanh như: bưởi, nho, ổi, ớt chuông, cà chua, súp lơ…
- Vitamin E có thể làm tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi bị oxy hóa. Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, hướng dương, ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.
- Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời chiếm 80-90% và 10-20% do chế độ ăn uống. Do đó cần tắm nắng 15-30 phút mỗi ngày và tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản...hàng ngày.
- Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ như hàu, ngao, ốc, cua,...là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Với thực phẩm giàu sắt sẵn có như gan động vật, thịt nạc, thịt bò…
- Tăng cường sử dụng một số gia vị giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tốt cho hệ miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả…vì các loại này có tính dương sẽ làm cho cơ thể nóng, ấm lên.
- Uống nước đúng cách cũng góp phần phòng chống dịch bệnh. Cơ thể cần 2 - 2,5l nước trong một ngày từ thực phẩm và đồ uống. Không để miệng và cổ họng khô. Uống nước đun sôi để nguội, uống chậm từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày. Tuyệt đối không sử dụng nước đá lạnh dễ gây tổn thương cổ họng đã được phân tích rất kĩ tại đây. Không nên uống nước có chất kích thích như nước ngọt, đồ uống chứa cồn, trà, cà phê. Ngoài ra nên hạn chế những loại nước, hoa quả mang tính âm hàn như nước cam, nước chanh, nước dừa, nước bí đao, quả thanh long, đu đủ...sẽ khiến cơ thể hàn yếu và dễ bị nhiễm bệnh.
Muốn tìm hiểu và xác định cơ thể thuộc tạng hàn hay tạng dương và cách sử dụng thực phẩm cho phù hợp. Các bạn có thể tham khảo và đặt mua cuốn Ẩm Thực Dưỡng Sinh tại đây.
Một món quà đặc biệt, giúp phòng bệnh và hỗ trợ chăm sóc người bị bệnh được viết bởi GSTSKH Bùi Quốc Châu tôi xin chia sẻ như sau:
Toa Dương thang 1:
dùng trong thời gian phòng bệnh công thức:
- Nghệ xà cừ( còn gọi là nghệ dùng làm thuốc, tức nghệ khi ta cạo vỏ thấy có màu vàng sậm) : một củ bằng ngón chân cái người bệnh.
- Trứng gà: nên chọn trứng gà ta, chỉ lấy lòng đỏ bỏ lòng trắng.
- Mật ong nguyên chất: tốt nhất là mật ong rừng nhưng nếu không có chúng ta có thể mua mật ong nuôi.
Cách làm: nghệ rửa sạch, cạo vỏ để trong bát ăn cơm rồi giã nhỏ ra. Đổ ⅓ cốc nước nóng rồi dằm ra nước nghệ ra. Rồi ép lấy nước nghệ, bỏ bã và cho lòng đỏ trứng gà với 2 thìa cafe mật ong vào bát. Đánh nhuyễn hỗn hợp rồi mang hấp cách thủy. Sau khi sôi 15 phút bắc xuống, ăn lúc còn ấm. Khi chín nó có dạng như bánh flan, ăn khá ngon.
Cách dùng và liều lượng: nên ăn vào khoảng 7 - 8 giờ tối, mỗi ngày một lần. Ăn cách 30 phút- 1 giờ sau khi ăn cơm.
Lưu ý: nếu cơ thể nóng quá ăn cách quãng 3 ngày 1 lần hoặc có thể không dùng hấp cách thủy để đạt hiệu quả.
Toa Dương thang 2: chỉ dùng sau khi đã bị nhiễm bệnh.
Công thức:
- Khế chua: 3 lát
- Gừng: 1 củ bằng ngón tay cái
- Sả: 1 củ
- Mật ong: 1 - 2 muỗng cafe
- Nước: ½ bát ăn cơm
Đây là nguyên liệu cho 1 lần uống.
Cách làm: gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập, sả rửa sạch đập dập ra, khế chua cắt 3 lát, cho ½ bát nước, bỏ 1 - 2 muỗng cafe mật ong nguyên chất vào. Hấp cách thủy trên bếp 10 - 15 phút, khi ngửi mùi thơm của thuốc thì tắt bếp, uống lúc còn ấm.
Cách dùng và liều lượng: uống 3 - 4 lần một ngày, sau bữa ăn 30 phút.
Tác dụng: khế trị dị ứng, tiêu đờm. Gừng tiêu đờm làm ấm cơ thể. Sả tiêu đờm, làm ấm cơ thể, giải độc. Mật ong bồi bổ làm ấm cơ thể. Đặc trị những bệnh như: viêm phổi cấp tính, ho hen suyễn, dị ứng…
Lưu ý: cần hấp cách thủy mới hiệu quả, lọc bỏ bã trước khi sử dụng.
Ngoài bài thuốc Ẩm thực dưỡng sinh trên để đạt kết quả nhanh hơn chúng ta cần kết hợp hàng ngày làm 6+2 vùng phản chiếu hệ bạch huyết bằng dụng cụ Diện Chẩn cây sao chổi
Với phương châm:" Sức khỏe của người là hạnh phúc của ta". Trung tâm chăm sóc sức khỏe Diện Phúc ngoài những chia sẻ hữu ích đến quý khách hàng và quý học viên. Trung tâm chăm sóc sức khỏe Diện Phúc còn nghiên cứu và ứng dụng phương pháp chữa bệnh hoàn toàn tự nhiên Diện Chẩn - Điều Khiển Liệu Pháp của GSTSKH Bùi Quốc Châu với đa dạng các gói dịch vụ chăm sóc trực tiếp tại trung tâm như: Diện Chẩn cổ vai gáy, Diện Chẩn lưng, Diện Chẩn toàn thân, Diện Chẩn Detox thải độc…
Hàng tháng trung tâm Diện Phúc liên tục khai giảng và chia sẻ các khóa học Diện Chẩn miễn phí và có phí, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và tận tâm:
Các khóa học miễn phí tổ chức hàng tháng theo chủ đề: xử lý đau mỏi cổ vai gáy, xử lý đau dạ dày, làm đẹp tự nhiên bằng Diện Chẩn…
- Khóa học tự xử lý một chứng bệnh bằng phương pháp Diện Chẩn.
- Khóa học Diện Chẩn căn bản - Dưỡng sinh Diện Chẩn Bùi Quốc Châu.
- Khóa học Diện Chẩn làm đẹp.
- Khóa học bí quyết khỏe đẹp - giữ lửa tổ ấm.
- Khóa học Diện Chẩn thực hành.
- Khóa học Diện Chẩn Vietmassage dành cho các spa chuyên nghiệp.