Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hãy ăn rau đúng cách
RAU XANH GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE HỆ TIÊU HÓA
Rau xanh ít calo, giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Rau xanh cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết. Rau cũng là nguồn bổ sung chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ và xử lý bệnh đường ruột hiệu quả ví dụ như táo bón. Ngoài ra, rau trái còn cung cấp các dưỡng chất và vitamin quan trọng khác cho cơ thể như folate, vitamin A và vitamin C.
LỢI ÍCH TỪ VIỆC ĂN ĐỦ RAU
Cung cấp đủ lượng dưỡng chất và vitamin từ rau giúp cho cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như:
- Bệnh tim: Chất xơ từ rau quả sẽ giúp làm giảm cholesterol trong máu và có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim.
- Huyết áp cao: Chế độ ăn giàu kali có nhiều trong các loại rau quả có thể giúp duy trì huyết áp ổn định và khỏe mạnh.
- Bệnh đường ruột, tiêu hóa: Bổ sung chất xơ từ rau quả sẽ làm giảm tình trạng táo bón, bệnh túi thừa và đảm bảo chức năng đường ruột.
- Chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều rau và trái cây có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, giúp tăng cường sức khỏe
- Các loại vitamin trong rau như vitamin A giúp mắt khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Còn vitamin C sẽ giúp chữa lành vết thương, bảo vệ răng nướu và hỗ trợ hấp thu sắt.
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Axit folic hay còn gọi là folate là rất cần thiết đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai và sinh nở vì chúng giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu và làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống và dị tật về não trong quá trình phát triển của thai nhi.
ĂN RAU ĐÚNG CÁCH GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE HỆ TIÊU HÓA
- Ăn sống: Có nhiều cách chế biến rau sống như ăn trực tiếp, chế biến cùng đạm với các món gỏi, cuộn, hoặc trộn salad… Khi ăn sống, rau xanh có ưu điểm là giữ lại nhiều vitamin nhất có thể, đặc biệt là vitamin C, là loại vitamin mong manh nhất trong số các loại vitamin. Tuy nhiên, rau sống thường khó tiêu hóa hơn, nên chế biến xen kẽ giữa ăn sống và nấu chín, việc nấu chín cũng mang lại những lợi ích và hương vị riêng.
- Nấu chín: Rau khi được chế biến bằng cách hấp chín dưới 100°C rất tốt vì nó giữ lại hầu hết các vitamin và khoáng chất mà không bị biến chất.