Hãy giảm ăn mặn nếu muốn tim khỏe mạnh
ĂN MẶN VÀ NGUY CƠ BỆNH TIM
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn có nguy cơ gia tăng những cơn đau tim và đột quỵ. Không những thế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn mặn còn là tác nhân gây ra rất nhiều căn bệnh khác như: loãng xương, suy thận, ung thư dạ dày.
Cơ thể sẽ “nạp vào” một lượng natri lớn khi chúng ta ăn mặn. Khi đó hàm lượng natri trong máu gia tăng và thận phải làm việc hết công suất mới lọc được máu. Khi lượng natri trong máu cao, thận không thể phát huy tối đa khả năng làm việc của nó, do đó sẽ gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch dẫn đến hậu quả là nước sẽ di chuyển vào bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Vì thế, ăn mặn là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và làm huyết áp tăng cao.
THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN MẶN NHƯ THẾ NÀO
Để đảm bảo chế độ ăn với một lượng muối phù hợp, tốt cho sức khỏe, chúng ta nên:
- Ưu tiên những thực phẩm có ít lượng muối như: rau xanh, trái cây, các loại thịt nạc,...
- Ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống thay vì các món ăn sẵn như thịt muối, xúc xích, giò chả...
- Thường xuyên sử dụng cách chế biến luộc món ăn
- Chuyển từ ăn mặn sang ăn ít muối hơn cần thực hiện một cách từ từ do chúng ta đã quen với vị mặn sẽ làm thức ăn mất vị ngon.
Các loại thực phẩm chứa nhiều muối nên hạn chế ăn như:
- Thực phẩm muối, lên men: dưa muối, cà muối, mắm tép, mắm cá,...
- Thực phẩm được chế biến sẵn: xúc xích, lạp xưởng, giò chả...
- Thực phẩm khô: cá khô, tôm khô, mực khô,...
- Thức ăn kho, rang, rim: cá kho, thịt kho,...
- Hoặc các thực phẩm công nghiệp: ví dụ như mì ăn liền, bim bim, thịt hộp, cá hộp,...
Tóm lại, ăn mặn là một trong những nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp. Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh tim mạch và đảm bảo một sức khỏe tốt bạn cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, hợp lý.