Cách ăn bơ tốt cho sức khoẻ
Quả bơ là một loại siêu thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng đem lại nhiều giá trị lợi ích tốt cho sức khoẻ. Vây, ăn bơ đúng cách để có một sức khoẻ tốt hơn như thế nào?
LỢI ÍCH TỪ QUẢ BƠ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
Có rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà quả bơ mang lại cho sức khoẻ:
- Cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng cho cơ thể: Trong trái bơ có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, cung cấp chất béo dồi dào. giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác từ nhiều loại thực phẩm khác. Điển hình như việc nếu chế độ ăn có bơ, cơ thể có thể tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa gấp 2,6 đến 15 lần.
- Giúp ổn định và điều hoà huyết áp, duy trì hoạt động của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như hệ cơ bắp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và đường tiết niệu.
- Hỗ trợ tiêu hoá, cải thiện hệ miễn dịch
- Tốt cho sức khoẻ tim mạch nhờ hàm lượng dồi dào axit béo không bão hòa đơn - một loại chất béo rất tốt cho tim mạch.
- Cải thiện sức khoẻ tinh thần, giảm dị tật thai nhi
- Tốt cho thị lực
- Ứng dụng cao trong việc chăm sóc sắc đẹp: làm đẹp da chống lão hoá, duy trì vóc dáng cân đối, tốt cho việc giảm cân an toàn.
- Phòng ngừa nhiều bệnh ung thư: Axit oleic (omega 9) trong trái bơ được chứng minh có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Hợp chất avocatin B trong bơ có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu.
- Giảm triệu chứng đau do viêm khớp
cách ăn bơ tốt cho sức khoẻ
- Khi ăn bơ nên ăn mọi phần, không bỏ qua phần thịt màu xanh đậm vì nó chứa nhiều dưỡng chất nhất quả bơ, đặc biệt là chất chống oxy hóa tập trung ở phần thịt màu xanh đậm ngay sát lớp vỏ.
- Tùy mục đích sử dụng, bạn có thể chọn thời điểm ăn bơ phù hợp. Muốn tăng cân, bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể ăn bơ vào sau bữa chính hoặc vào các bữa phụ trong ngày. Muốn giảm cân, bạn có thể ăn bơ trước bữa chính khoảng 30 phút.
- Chỉ nên ăn tối đa 1/2 quả bơ mỗi ngày. Trong một số trường hợp, chúng ta không nên ăn bơ như: Khi đang bị rối loạn tiêu hóa, khi bị dị ứng với bất cứ thành phần nào trong trái bơ, khi bị mắc bệnh gan..
- Có thể ăn chung với các trái cây khác, chế biến thành món salad, làm sinh tố, kem, đồ uống đều thích hợp.