Diện Phúc - Dụng Cụ Diện Chẩn chính hãng - Khóa Học Diện Chẩn - Diện Chẩn Hải Phòng -  Trung tâm CSSK và làm đẹp tự nhiên Diện Phúc 121 Hoàng Thế Thiện, Hải An, Hải Phòng

Diện Phúc - Dụng Cụ Diện Chẩn chính hãng - Khóa Học Diện Chẩn - Diện Chẩn Hải Phòng -  Trung tâm CSSK và làm đẹp tự nhiên Diện Phúc Số 23, Lô 8, Thế Lữ, Hồng Bàng, Hải Phòng

Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp
Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp Diện Chẩn - Điều khiển liệu pháp
Trang chủ » Cẩm nang

Các bài thuốc điều trị từ lá cây Bồ Công Anh

Diện chẩn

Dược liệu bồ công anh thường được sử dụng trong điều trị dưới dạng thuốc sắc với liều dùng mỗi ngày từ 20 – 40g lá tươi hoặc từ 10 – 15g lá khô, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các dược liệu khác (chè dây, lá khôi, khổ sâm...). Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bồ công anh có vị rất khó ăn, nên khi dùng tươi bạn có thể kết hợp với một loại rau xanh khác để chế biến món ăn (sinh tố, salad...). Bằng cách này sẽ giúp bạn giảm được mùi hương nồng của dược liệu và thu được lợi ích sức khỏe của bồ công anh.

 

Cây bồ công anh được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng bồ công anh để chữa trị bệnh:

 

* Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư:

Sử dụng 20g rễ bồ công anh, 20g lá bồ công anh và 40g xạ đen đem sắc với 1 lít nước uống hàng ngày.

 

* Bài thuốc trị tắc tia sữa, sưng vú:

Sử dụng 20g lá bồ công anh đem đun với nước uống hàng ngày. Hoặc có thể sử dụng 30 - 40g lá bồ công anh tươi rửa sạch và giã nát lấy nước uống, còn bã đem đắp lên vị trí ngực bị sưng đau. Hiệu quả giảm đau được nhận thấy rõ sau khi dùng bài thuốc 2 - 3 lần.

 

* Bài thuốc trị ăn uống kém tiêu và hay bị mụn nhọt:

Sử dụng 10 - 15g lá bồ công anh khô, 600ml nước. Sắc lấy nước và cô đặc đến thể tích còn 200ml và uống. Kiên trì uống liên tục trong 3 - 5 ngày hoặc có thể kéo dài hơn.

 

* Bài thuốc điều trị đau dạ dày:

Để chế biến bài thuốc điều trị đau dạ dày, ta sử dụng 20g lá bồ công anh khô, 15g khôi tía khô và 10g khổ sâm khô. Hỗn hợp này được đun cùng khoảng 1 lít nước cho đến khi dung dịch cạn lại khoảng 400ml nước, sau đó ngưng đun và lọc lấy nước uống trong ngày. Bài thuốc này cần sử dụng liên tục trong 10 ngày, sau đó nghỉ 3 ngày và lặp lại chu kỳ như vậy cho đến khi hết triệu chứng đau dạ dày.

 

* Bài thuốc trị mụn nhọt, rắn độc cắn:

Giã nát lá bồ công anh tươi, thêm một ít muối đắp lên vùng da bị mụn hoặc bị rắn cắn, dùng gạc băng vết thương lại. Đắp lá bồ công anh lên vết thương mỗi ngày một lần, liên tục trong 1 tuần.

 

* Bài thuốc trị viêm túi mật, polyp túi mật:

Lấy một lượng 30g lá bồ công anh phơi khô pha với nước nóng hoặc dùng trà bồ công anh uống mỗi ngày. Các hoạt chất trong cây bồ công anh có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa, giảm đau, giảm đường huyết và kích thích tiêu hóa, giúp hỗ trợ điều trị viêm túi mật, polyp túi mật và cải thiện chức năng tiêu hóa.

 

Các bài thuốc trên được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian để điều trị các bệnh lý khác nhau và thường được kết hợp với các dược liệu khác để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về tác dụng phụ có thể gây ra và tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây hại đến sức khỏe.

 

Như vậy, qua những tác dụng dược lý của lá bồ công anh và cách sử dụng chúng trong điều trị bệnh, chúng ta có thể thấy rõ rằng lá bồ công anh là một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá trong y học. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào để chữa trị bệnh.

Loading